Lập kế hoạch mua gói bảo hiểm thai sản khi chưa có bầu 2

Ở nước ngoài, loại hình bảo hiểm thai sản rất phổ biến. Tuy nhiên, tại Việt Nam dịch vụ này lại khá mới mẻ khiến nhiều cặp vợ chồng trẻ còn cân nhắc, lựa chọn.

Về chi phí sinh nờ: Hiện nay, tại các bệnh viện tuyến trung ương các gói sinh dịch vụ dao động từ 6-15 triệu đồng. Còn ở các bệnh viện tư cao cấp giá dao động từ 30-50 triệu. Một con số không hề nhỏ cho các cặp vợ chồng chào đón thành viên mới.

Nếu dự định sinh con vào năm tới, điều kiện kinh tế ở mức trung, muốn sử dụng những dịch vụ thai sản ở các bệnh viện tư cao cấp thì bạn nên mua gói bảo hiểm này. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí trong cả quá trình mang thai và đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Đối với bảo hiểm y tế của nhà nước, khi sinh ở bệnh viện đúng tuyến sẽ được chi trả 80% (không bao gồm nằm phòng dịch vụ, chỉ định bác sĩ…).

Chế độ thai sản của BHXH: người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu tham gia đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng liền kề trước khi sinh, được chi trả 6 tháng tiền lương làm căn cứ đóng. Tuy nhiên, đối với trường hợp các doanh nghiệp trốn đóng hoặc nợ BHXH, NLĐ sẽ không được thụ hường.bao-hiem-thai-san-marrybaby-3

Tuy nhiên nếu chọn mua gói bảo hiểm thai sản tự nguyện, bà bầu sẽ được hưởng những chế độ cao hơn như chọn sinh ở các bệnh viện tư cao cấp như Vinmec, Việt Pháp, Hồng Ngọc… nằm trong danh sách liên kết với bên bảo hiểm. Được nằm ở phòng tiêu chuẩn, chất lượng phục vụ và các khoản chi phí phát sinh trong quá trình sinh thường cũng như sinh mổ đều cao cấp hơn.

Trong tất cả các gói bảo hiểm thai sản đều có một điều khoản chung giống nhau là “thời gian chờ”. Đây là điều khoản quan trọng nhất quyết định việc bạn có được hưởng quyền lợi của gói bảo hiểm hay không. Nhiều chị em do không hiểu rõ khái niệm này đã dẫn tới việc mất tiền và quyền lợi khi sinh con.

“Thời gian chờ” là khoảng thời gian từ khi bạn mua bảo hiểm đến khi cấn thai. Thông thường thời gian chờ là 210 ngày, 270 ngày hoặc 12 tháng tùy từng công ty bảo hiểm và từng gói bảo hiểm. Như vậy, bạn phải mua bảo hiểm trong nhiều tháng trước khi bạn mang thai.

Nếu trước thời gian chờ mà bạn mang thai thì toàn bộ gói bảo hiểm đó không được sử dụng. Bạn chỉ được thanh toán 100% quyền lợi bảo hiểm thai sản của hợp đồng nếu mang thai và sinh em bé sau “thời gian chờ”. Và nếu sau “thời gian chờ” đến hết hạn hợp đồng bạn vẫn chưa có bầu thì coi như hợp đồng hết hiệu lực. Bạn có thể tiếp tục tham gia bằng cách đóng tiền cho năm sau.

Đừng nghĩ rằng công ty bảo hiểm “khôn lỏi” hay lừa đảo. Việc áp dụng “thời gian chờ” là hoàn toàn hợp lý, để tránh trục lợi bảo hiểm. Bởi vì bảo hiểm không phải là mua 1 được 10 mà là phương pháp phòng ngừa những rủi ro không lường trước được.

bao-hiem-thai-san-2

Phương pháp này chia sẻ rủi ro bằng cách góp một số tiền nhất định vào một quỹ chung và từ quỹ chung đó bù đắp thiệt hại cho những thành viên không may bị thiệt hại do rủi ro gây ra. Do đó, các công ty bảo hiểm thường khuyến khích mua theo nhóm, theo công ty. Càng đông người mua thì quyền lợi càng tăng, thời gian chờ cũng ngắn hơn.

Ví dụ, có công ty bảo hiểm cung cấp gói “Bảo hiểm thai sản 50 người mua” thì sẽ được bỏ thời gian chờ hoặc thời gian chờ ngắn lại, được chăm sóc em bé sau khi sinh, được bổ sung quyền lợi chăm sóc thai kỳ cho phụ nữ, được hưởng chi phí y tế nếu chẳng may mắc phải biến chứng thai sản hay sinh con mắc phải dị tật bẩm sinh, trợ cấp thất nghiệp cho bà mẹ nằm viện…

Khi mua gói bảo hiểm thai sản, một điều quan trọng nữa mà bạn cần lưu ý là một số công ty bảo hiểm chỉ trả cho chi phí sinh con, không chi trả chi phí khám thai và bảo hiểm em bé sau khi sinh… Một số khác thì bảo hiểm quyền lợi thai sản với điều kiện đồng thanh toán, có nghĩa là nhà bảo hiểm chỉ thanh toán một tỷ lệ phần trăm nhất định, không thanh toán toàn bộ chi phí, thông thường khoảng 80%.

Có nơi lại yêu cầu mua gói bảo hiểm sức khỏe mới bao gồm cả thai sản. Vì vậy, bạn cần đọc kỹ các điều khoản hợp đồng, cân nhắc xem toàn bộ chương trình bảo hiểm sức khỏe gồm những dịch vụ gì và hỏi nhân viên tư vấn điều gì chưa rõ trước khi đặt bút ký.

Bảo hiểm thai sản cũng như các loại hình bảo hiểm khác, việc lựa chọn gói bảo hiểm phải dựa trên nhu cầu thực tế của cá nhân. Bạn nên tìm hiểu chi phí các dịch vụ thai sản tại những bệnh viện, phòng khám gần nơi bạn ở, từ đó dự trù khoản chi phí cho toàn bộ quá trình mang thai và sinh nở của mình.

Tac-dung-cua-viec-cham-soc-thai-san-truoc-khi-sinh

Dĩ nhiên, đây chỉ là con số ước đoán vì không ai có thể biết trước chính xác mình sẽ khám thai bao nhiêu lần và chi phí cho từng lần khám đó là bao nhiêu. Tuy nhiên dựa trên con số này, bạn có thể chọn được gói bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Hiện nay có khá nhiều công ty bảo hiểm cung cấp loại hình bảo hiểm thai sản hoặc bảo hiểm sức khỏe bao gồm thai sản như Bảo Minh, Bảo Việt, PVI,, Liberty, BIC… với các gói bảo hiểm đa dạng về mức phí từ 3,5 triệu đến trên 7 triệu/năm để bạn lựa chọn.

Sau khi ký hợp đồng, bạn sẽ được công ty bảo hiểm cấp 1 thẻ bảo hiểm có kích thước như thẻ ATM, có các thông tin như Tên người được bảo hiểm, số hợp đồng, thời hạn hiệu lực, số hỗ trợ của bảo hiểm… và một danh sách các bệnh viện trong hệ thống bảo lãnh thanh toán viện phí.

Nếu bạn chọn sinh ở bệnh viện có tên trong danh sách liên kết thì được bảo lãnh nội trú. Nghĩa là bạn cứ trình thẻ bảo hiểm khi nhập viện, mọi chi phí trong phạm vi và hạn mức bảo hiểm sẽ được bệnh viện chuyển thẳng về công ty bảo hiểm.

Nếu bạn sử dụng vượt quá phạm vi này sẽ phải thanh toán cho bệnh viện phần chênh lệch. Và nếu bạn chọn sinh ở những bệnh viện không liên kết thì phải ứng tiền thanh toán trước sau đó lấy hóa đơn, giấy tờ về và được bảo hiểm hoàn trả lại sau.

Khi mang thai, “mẹ tròn con vuông” luôn là điều mong muốn của tất cả các gia đình. Vợ chồng bạn cần thống nhất giữa các khoản thu chi để không phải lo lắng khi có thêm một thành viên nữa ra đời. Và ngay từ bây giờ, nên tìm hiểu các gói bảo hiểm thai sản để cân nhắc về kế hoạch sinh con của mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s