[Chia sẻ] Sử dụng thẻ Bảo hiểm sức khỏe khi sinh bé như thế nào?

1. Lựa chọn bệnh viện trước khi sinh

– Gia đình nên lựa chọn những bệnh viện hợp pháp mà mẹ bé có nhu cầu được sinh tại đó từ trước, kiểm tra đối chiếu bệnh viện đó có nằm trong danh sách bảo lãnh viện phí của Bảo hiểm hay không. Nếu có bảo lãnh thì rất tốt, còn không có bảo lãnh… cũng không sao. Bởi bên bảo hiểm sẽ chi trả sau.
– Liên hệ với bệnh viện đó trước khi sinh, ước tính chi phí khoảng bao nhiêu ( Đối với các bệnh viện quốc tế, chi phí sinh nở khá cao thường khoảng 40-60 triệu đồng; các bệnh viện tư có giả cả trung bình hơn, rơi vào khoảng 25-40 triệu, các bệnh viên công lập thì chỉ từ 10 triệu-20 triệu.)
– Khả năng chỉ định sinh thường/mổ (Đối với các mẹ sinh con thứ 2, con 1 đã sinh mổ, thì chắc chắn bé thứ 2 cũng được chỉ định sinh mổ)

2. Quy trình

a. Đối với bệnh viện có bảo lãnh: các mẹ chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm và CMND cho bệnh viện. Nhân viên tại bệnh viện sẽ hướng dẫn các mẹ làm thủ tục. Họ sẽ khấu trừ viện phí, có thể sẽ yêu cầu thanh toán thêm những chi phí thuộc phạm vi loại trừ, công ty BH không chi trả
Một số bệnh viện có quy định đặt cọc trước, khoản này dù có bảo hiểm hay không các mẹ phải thanh toán trước cho bệnh viện nhé.
Sau khi ra viện, các vấn đề giấy tờ liên quan đều phải giữ lại hết, nếu có quyền lợi bổ sung Trợ cấp, các mẹ có thể Claim bồi thường khoản này.

b. Đối với bệnh viện không bảo lãnh
KH tự thanh toán trước toàn bộ, sau ra viện giữ lại toàn bộ báo cáo y tế, yêu cầu bệnh viện xuất hóa đơn đỏ. Làm Claim bồi thường cho công ty bảo hiểm để họ giải quyết.
Lưu ý là giấy tờ gì cũng phải xin chữ ký của bác sĩ/dấu bệnh viện (đặc biệt là báo cáo y tế/sổ khám bệnh/hóa đơn thuốc)

Ngoài ra: nếu các mẹ mua BH của các đại lý dạng doanh nghiệp, có cung cấp dịch vụ hỗ trợ bồi thường, các mẹ nộp hồ sơ cho họ trước để họ kiểm tra và hướng dẫn mình bổ sung, lúc nộp lên công ty BH rồi tránh việc phải bổ sung nhiều lần.

Untitled

Các vấn đề thắc mắc, vui lòng để lại comment :). Hoặc Liên hệ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s